CÁCH SẤY QUẦN ÁO BẰNG ĐIỀU HOÀ

Máy điều hoà được biết đến là một thiết bị đồ gia dụng có công dụng làm mát hoặc sưởi ấm cho chúng ta. Ngoài ra một công dụng khác của máy điều hoà đó là có thể dùng để sấy quần áo.

Nguyên lý sấy khô được mô tả như sau:

– Cục lạnh điều hòa có tác dụng chính là ngưng tụ hơi nước trong luồng không khí thổi qua dàn lạnh, nước ngưng tụ sẽ rơi xuống máng hứng nước rồi chảy ra ngoài qua ống dẫn nước. Không khí đi qua cục lạnh có nhiệt độ thấp và độ khô cao. Đây chính là yếu tố giúp quần áo nhanh khô hơn so với khi phơi quần áo ngoài trời mà có độ ẩm cao. Tuy nhiên, nhiệt độ không khí qua dàn lạnh sẽ thấp nên khả năng bay hơi của hơi nước sẽ bị giảm, chính vì vậy cần phải sử dụng thêm cục nóng trong phòng để cân bằng nhiệt độ.

– Cục nóng điều hòa có tác dụng làm mát môi chất đang có nhiệt độ cao lưu thông trong dàn nóng để thực hiện quá trình làm lạnh ở dàn lạnh, do đó nhiệm vụ của cục nóng là luôn phải xả nhiệt được và gió từ cục nóng thổi ra thường có nhiệt độ cao, khoảng 50-60 độ C. Khi để cả cục nóng và cục lạnh trong 1 phòng kín thì độ nóng xả ra từ cục nóng sẽ được trung hòa bởi không khí lạnh thổi ra từ cục lạnh.

Ưu điểm của cách sấy quần áo bằng điều hòa như mô tả trên sẽ tận dụng được 2 lợi ích từ điều hòa, 1 là có độ khô cao và 2 là có nhiệt độ sấy cao, đặc biệt khi thổi trực tiếp khí nóng từ cục nóng vào quần áo sẽ nhanh khô hơn.

Kinh nghiệm làm khô quần áo bằng điều hòa

1. Chọn phòng bé nhất trong nhà (để hiệu suất của máy điều hoà được cao nhất).

2. Mang giá phơi quần áo inox vào phòng, phơi quần áo ẩm lên, cố gắng sao cho giữa mỗi quần/áo có ít nhất 5cm để không khí lưu thông, một số quần áo có thể bày trên giường

3. Bật điều hoà ở chế độ hút ẩm, để nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn ngoài trời 1, 2oC, cho điều hoà chạy ở mức gió tự động khoảng 1 tiếng

4. Chuyển điều hoà sang chế độ sưởi, để ở nhiệt độ cao nhất và gió tốc độ mạnh nhất trong vòng 1-2 tiếng, sờ thấy quần áo khô cong là được.

Sở dĩ phải có bước 3 vì nếu thực hiện bước 4 ngay, bỏ qua bước 3, thì những vùng trong phòng mà gió nóng không với tới được sẽ bị tụ ẩm do chênh lệnh nhiệt độ khi trong phòng hình thành các vùng “vi khí hậu”.

Trên đây là những kinh nghiệm NIC ECO chia sẻ hi vọng có thể giúp ích được cho bạn. Các bạn có thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại comment, chúng tôi sẽ giải đáp và đồng thời lắng nghe tiếp thu để phục vụ quý khách tốt hơn. Xin cảm ơn.