NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHUYỂN NHÀ

1.Cắt hợp đồng nhà

– Luật thuê nhà ở Nhật cho phép người thuê nhà được huỷ hợp đồng thuê nhà trước thời hạn (thường là 2 năm) mà không bị phạt gì cả, với điều kiện phải báo trước 1 tháng.

– Bạn cần để ý chỗ này nhé. Hãy chắc chắn thuê được nhà mới và báo cắt hợp đồng nhà ít nhất là 1 tháng trước khi chuyển đi. Nếu không thì bạn sẽ phải trả tiền nhà mặc dù bạn không ở

Tuy nhiên, gần đây có rất nhiều công ty nhà đất cho thuê nhà giá rẻ “Không mất tiền đặt cọc và tiền môi giới”. Đa số các công ty như vậy đều sẽ có quy định rằng buộc như sau:

「1年未満の解約は家賃1ヶ月分の違約金を支払う」nghĩa là thuê nhà tối thiểu 1 năm, khi hủy hợp đồng trước thời hạn sẽ phải chịu thêm 1 tháng tiền phạt.

2.Tiền thuê nhà tháng cuối cùng

Tùy theo hợp đồng và sự linh hoạt của từng công ty nhà đất, số tiền tháng cuối của bạn sẽ được tính từ ngày 1 đến ngày bạn chuyển nhà.

Có nơi cứng nhắc hơn sẽ bắt bạn đóng luôn nửa tháng hoặc 1 tháng tiền nhà và họ chẳng quan tâm đến việc bạn chuyển nhà vào ngày nào.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê nhà cũng là sẽ giúp bạn không bị thiệt thòi khi chuyển nhà.

3.Tiền đặt cọc và phí dọn rác

Sau khi thông báo ngày chuyển nhà, công ty nhà đất sẽ hẹn ngày và cử nhân viên tới nhà bạn để kiểm tra hiện trạng căn nhà và kết thúc hợp đồng.

Trước ngày hẹn, bạn phải dọn sạch căn nhà, vì vậy hãy hỏi công ty nhà đất thật kỹ xem căn nhà sẽ được dọn dẹp như thế nào. Có 2 phương án như sau:

  1. Tự dọn phòng, đặt lịch vứt rác với các loại rác như tivi, máy giặt, giường tủ,…
  2. Công ty nhà đất sẽ đảm nhiệm việc dọn nhà và lấy phí dọn phòng

Nếu không phải công ty nhà đất dọn dẹp phòng, và nhân viên kiểm tra thấy có rác trong nhà thì bạn sẽ phải trả phí dọn phòng và phí vứt rác.

– Đối với những đồ không muốn mang đi hoặc không thể mang đi mà vẫn còn dùng tốt thì có bạn bè thì cho để đỡ tiền vứt rác, hoặc liên hệ với cty đồ cũ NIC ECO thảo luận để chúng tôi đến lấy đồ giúp bạn.

– Đối với đồ nhỏ như nồi niêu, ấm nước,… thì bạn có thể vứt dưới dạng rác không cháy được theo lịch vứt rác của nơi ở hiện tại như bình thường.

– Còn đối với rác lớn không bán được hoặc không cho ai được như đệm, giường, đồ điện gia dụng,… thì cần phải đăng ký vứt rác lớn tới trung tâm xử lý rác thải hoặc liên hệ với cty chúng tôi, phí vứt rác sẽ tương tự nhưng không mất nhiều thời gian và thủ tục.

4.Tuyệt đối không bỏ đi khi chưa thông báo và hủy hợp đồng

Nhiều bạn nhờ người bảo lãnh thuê nhà, nhưng khi muốn chuyển nhà lại không báo trước một câu, hoặc có báo trước nhưng đến ngày thanh lý hợp đồng thì chưa chuyển ra.

Trường hợp tệ hơn, thuê nhà giá rẻ đã không mất phí đầu vào lại còn bỏ đi và quỵt tiền nhà. Gây thiệt hại cho công ty nhà đất, làm mất uy tín và tiền bạc của người bảo lãnh.

Nếu các bạn gây thiệt hại nhiều, công ty nhà đất sẽ đưa bạn vào danh sách đen và truy tố bạn lừa đảo, sau này khi thuê nhà sẽ không công ty nào nhận.

5.Thay đổi địa chỉ nơi ở khi đến nhà mới

Khi chuyển nhà, bạn sẽ khai báo thay đổi địa chỉ trên thẻ ngoại kiều, thẻ bảo hiểm, ngân hàng và các nơi liên quan,…

A.Chuyển nhà nhưng vẫn ở / cũ.

Đến区役所 / 市役所 (tòa thị chính) làm thủ tục 転居届 (thay đổi địa chỉ) trong vòng 14 ngày từ khi chuyển nhà. Thủ tục rất đơn giản.

  • Khi đi nhớ mang theo thẻ ngoại kiều, thẻ my number, bảo hiểm quốc dân (nếu có), con dấu.

B.Chuyển nhà khác /

Đầu tiên đến 区役所 / 市役所 (tòa thị chính) nơi ở  làm giấy khai báo 転居届 (thay đổi địa chỉ) trước khi chuyển đến nơi ở mới chừng 14 ngày. Sau đó nhận lại 転出証明書 (giấy chứng nhận chuyển địa chỉ cũ).

Sau đó đến 区役所 / 市役所 (tòa thị chính) nơi ở mới nộp giấy 転出証明書 và làm thủ tục 転入届 (chuyển đến địa chỉ mới). Trong vòng 2 tuần từ khi chuyển đến nơi ở mới phải làm các thủ tục này.

Khi chuyển nhà khác thành phố, thủ tục sẽ nhiều hơn

  • Khi đi nhớ mang theo thẻ ngoại kiều, thẻ my number, bảo hiểm quốc dân (nếu có), con dấu.

Lưu ý: Nếu chuyển nhà khác 区 / 市 (quận/thành phố)mà không khai báo trong thời gian quy định thì sẽ bị phạt tiền lên đến 20 man tùy theo thời gian chậm trễ.